Cây cỏ ngọt giống nên trồng và chăm sóc như thế nào?

Cây cỏ ngọt giống giờ đây đã trở thành mối quan tâm của nhiều người. Loại cỏ này đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, có thể trồng và chăm sóc dễ dàng. Vì vậy đã có khá nhiều tỉnh thành tại Việt Nam bắt đầu nhân giống loại cỏ này.

Hiện nay, cây cỏ ngọt giống được trồng tại nước ta chủ yếu là dòng M77 – chất lượng cao. Tại một số tỉnh như Bắc Giang, Hưng Yên, người nông dân vẫn trồng giống cỏ củ được nhập từ những năm 88 của thế kỉ trước. Tuy nhiên giống cũ nhiều sâu bệnh và cho năng suất thấp. Vì vậy việc chuyển dịch sang trồng giống mới là rất cần thiết.

Cây cỏ ngọt giống

Cây cỏ ngọt giống

Thời gian thích hợp để gieo trồng cây cỏ ngọt giống

Là đất nước có nền khí hậu nhiệt đới gió mùa. Việc trồng các loại cây cỏ tại Việt Nam tương đối thuận lợi. Giống cỏ ngọt cũng vậy, chúng có thể sinh trưởng và phát triển quanh năm. Tại miền Bắc, thời gian gieo trồng cây cỏ ngọt giống kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9 dương lịch. Theo các chuyên gia, để đạt năng suất cao nhất từ những năm đầu tiên, người nông dân nên trồng cây cây cỏ ngọt giống vào khoảng tháng 4, tháng 5.

Khâu chuẩn bị khi gieo trồng cây cỏ ngọt giống

Để trồng cây cỏ ngọt giống, bạn cần tiến hành các bước sau:

– Chuẩn bị giống: Bạn có thể trồng cây từ hạt hoặc từ cây non. Đối với cây non cần chọn cây có rễ chùm. Cao từ 10 đến 15cm, mập khỏe, không bị dập nát. Đối với hạt, cần ngâm trước với nước ấm trước khi gieo từ hai đến bốn giờ. Trải đều trên đất hoặc sử dụng bầu ươm. Nên phủ 1 lớp trấu, tưới đẫm bằng bình hơi sương để giữ ẩm cho hạt. Để đảm bảo chất lượng thành phẩm, bạn nên mua giống tại các trung tâm uy tín.

– Chuẩn bị đất: Đất trồng cây cỏ ngọt stevia cần cao ráo, tơi xốp, khả năng thoát nước tốt. Trước khi trồng cây cần làm sạch đất, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ sâu bệnh, mối mọt. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm phương pháp phơi nắng.

Để cây phát triển tốt cần sử dụng phân bón lót tăng chất dinh dưỡng. Sau đó lên luống với kích thước sau: bề ngang 1m, chiều cao 25cm. Khoảng cách giữa các luống dao động từ 25 đến 30cm. Đặc biệt, trên bề mặt luống cần phủ nylon để giữ ẩm cho đất.

Chia đất thành luống

Chia đất thành luống

– Hệ thống tưới tiêu: Bạn nên chuẩn bị hệ thống tưới nước phun sương để bổ sung nước kịp thời cho cây và đảm bảo lá cây không bị dập nát sau khi tưới. Nếu diện tích trồng cây lớn, bạn cần sử dụng hệ thống phun nước tự động, nếu diện tích nhỏ, bạn có thể tưới cây hàng ngày bằng biện pháp thủ công.

Trồng và chăm sóc cây cỏ ngọt giống

Bạn nên lưu ý một số vấn đề trọng điểm khi trồng và chăm sóc cây cỏ ngọt giống sau:

– Đất luôn cần được giữ ẩm, đặc biệt là trong giai đoạn gieo hạt. Nếu giữ ẩm cho đất tốt, chỉ 7 đến 10 ngày sau hạt sẽ nảy mầm.

– Độ ngọt của cây đạt ngưỡng cao nhất ở trước giai đoạn nở hoa. Vì vậy bạn cần thu hoạch cây khi cây đang ra nụ. Trong 1 năm bạn có thể thu hoạch từ 8 đến 10 lứa, lứa đầu tiên là sau khi trồng từ 35 – 40 ngày.

– Để cây sinh trưởng tốt, khoảng cách tối thiểu giữa hai cây kế nhau là 10cm. Khi bạn gieo hạt, có thể không kiểm sát được mật độ cây trồng. Vì thế, ngay sau khi hạt đã nảy mầm, bạn cần nhỏ bớt các cây nón yếu và điều chỉnh mật độ sao cho phù hợp nhất.

– Nhiệt độ tốt nhất dành cho cây cỏ ngọt giống dao động từ 15 đến 35 độ. Vì vậy khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh cần có mái che hoặc đưa cây vào trong nhà kính.

– Thỉnh thoảng nên tỉa để cây phát triển thẳng và phát tán trùm. Nên loại bỏ bớt những lá cỏ ngọt héo úa, quá già hoặc gặp vấn đề về sâu bệnh.

– Cần cân bằng và luân phiên sử dụng phân đạm, lân và kali. Nếu sử dụng quá nhiều đạm, lá sẽ tăng dư lượng nitrat, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Với diện tích 100m2 bạn nên sử dụng từ 150 – 200kg phân chuồng hoai mục, 5kg đạm, 5 – 6kg lân, 2 – 3kg kali.

Có hai dạng bón phân bón lót (trước khi trồng cây), bón thúc (kích thích cây phát triển mạnh hơn). Với bón thúc, bạn cần căn cứ vào tình trạng cây lúc đó để điều chỉnh lượng phân sao cho phù hợp nhất.

– Khi cây bị nấm mốc cần loại bỏ ngay các cây cỏ ngọt giống bị bệnh. Trường hợp này không nguy hiểm nên không cần xử lý bằng thuốc trừ sâu. Với các trường hợp nặng hơn, bạn cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phù hợp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, không nên lạm dụng thuốc.

– Nếu gặp bất cứ vấn đề gì trong quá trình trồng và chăm sóc cây cỏ ngọt giống bạn có thể nhờ cậy đến sự tham vấn của các chuyên gia nông nghiệp. Hoặc những người đã có kinh nghiệm trồng cây.

Nên chăm sóc cây cẩn thậnNên chăm sóc cây cẩn thận

Nên chăm sóc cây cỏ ngọt giống cẩn thận

Hiện nay, do đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, cây cỏ ngọt giống đã được gieo trồng ở khắp mọi nơi. Loài cây này dễ sống, quy trình chăm sóc đơn giản nên bạn có thể tự gieo trồng tại nhà. Nếu không bạn có thể sử dụng cỏ khô chế biến sẵn được bày bán trong các siêu thị lớn, các cửa hàng chuyên dụng.

Hoặc bạn cũng có thể liên hệ Công Ty Cổ Phần Sản Xuất Và Thương Mại Eco Health Việt Nam để nhanh chóng mua cỏ ngọt khô chất lượng cao. Hiện Eco Health Việt Nam đang phân phối 100% cỏ ngọt khô Hà Giang an toàn và rất tốt cho sức khỏe.

Hướng dẫn các trồng và chăm sóc cây cỏ ngọt

Leave a Reply