Cây cỏ ngọt và tác dụng đã được nghiên cứu chứng minh

Cây cỏ ngọt và tác dụng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhất là những người đang ăn kiêng, người thừa cân, béo phì hoặc mắc các bệnh chuyển hóa. Vậy cây cỏ ngọt có tác dụng gì. Hãy cùng tìm hiểu về cây cỏ ngọt và tác dụng đã được nghiên cứu chứng minh.

Sơ lược về cây cỏ ngọt và tác dụng

Cây cỏ ngọt ngọt hơn nhiều lần so với đường mía. Do đó, chiết xuất từ cỏ ngọt được dùng thay cho đường. Đặc biệt, nếu đường giàu calo dễ khiến người dùng rơi vào tình trạng thừa cân, béo phì, ảnh hưởng xấu đến đường huyết… thì cỏ ngọt chứa lượng calo cực thấp. Thậm chí còn được gọi là thực phẩm “không calo”. Dĩ nhiên cỏ ngọt không hoàn toàn chứa lượng calo bằng không. Nhưng nó ít calo hơn nhiều so với đường và các thực phẩm có vị ngọt khác.

cây cỏ ngọt và tác dụng

Cỏ ngọt ít calo hơn nhiều so với đường và các thực phẩm có vị ngọt khác

Hơn nữa, vị ngọt trong cỏ ngọt hoàn toàn tự nhiên. Không phải là kết quả của các phản ứng hóa học. Đặc tính này khiến lá cỏ ngọt được những người thích thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc tự nhiên lựa chọn.

Cây cỏ ngọt và tác dụng cho sức khỏe

Cây cỏ ngọt có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là điều đã được các nghiên cứu khoa học. Các cơ quan, tổ chức chuyên về thực phẩm, dinh dưỡng như Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khẳng định. Dưới đây là cây cỏ ngọt và tác dụng đã được chứng minh:

Cây cỏ ngọt và tác dụng với bệnh tiểu đường

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất ngọt trong cỏ ngọt gần như không thêm calo hoặc carbohydrate vào chế độ ăn uống. Các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh cỏ ngọt không ảnh hưởng xấu tới đường huyết hoặc phản ứng insulin. Điều này cho phép những người mắc bệnh tiểu đường ăn nhiều loại thực phẩm hơn. Thưởng thức những món ăn ngọt trong khi vẫn tuân thủ kế hoạch bữa ăn lành mạnh. Đây là điều mà đường và các chất làm ngọt thông thường không làm được.

Một nghiên cứu khác đánh giá ảnh hưởng của cỏ ngọt stevia đến kết quả trao đổi chất. Nghiên cứu kết luận rằng cỏ ngọt (cỏ ngọt tươi, cỏ ngọt khô, đường cỏ ngọt…) không ảnh hưởng đến đường huyết, nồng độ insulin, huyết áp và trọng lượng cơ thể. Thậm chí, cỏ ngọt còn tác dụng hỗ trợ tích cực với bệnh nhân tiểu đường.

cây cỏ ngọt và tác dụng

Cỏ ngọt có tác dụng tích cực với bệnh nhân tiểu đường

Cụ thể, trong một nghiên cứu ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện cỏ ngọt giúp giảm đáng kể phản ứng glucose và  hormone peptide trong máu sau bữa ăn. Trong đó,  hormone peptide hỗ trợ điều chỉnh nồng độ glucose trong máu và cơ chế tiết  hormone peptide thường bị lỗi ở những người mắc bệnh tiểu đường. Hormone peptide giảm khi đường huyết tăng. Do đó, ảnh hưởng của cỏ ngọt tới hormone peptide sẽ giúp điều chỉnh mức glucose trong cơ thể.

Cây cỏ ngọt và tác dụng hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Có nhiều nguyên nhân gây thừa cân và béo phì. Chẳng hạn như ít hoạt động thể chất, tăng lượng thức ăn giàu năng lượng (có nhiều chất béo và đường bổ sung)…. Lượng đường bổ sung còn được chứng minh là nguyên nhân đóng góp trung bình 16% tổng lượng calo trong chế độ ăn uống của người Mỹ. Nó ảnh hưởng lớn đến việc tăng cân và giảm kiểm soát lượng đường trong máu.

Trong khi đó, cỏ ngọt và đường cỏ ngọt chứa rất ít calo. Nó được xem là một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Giúp giảm lượng năng lượng mà không làm mất đi hương vị. Thậm chí, có thể thay thế đường trong chế độ ăn kiêng để hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Phòng ngừa ung thư tuyến tụy

Cỏ ngọt chứa nhiều sterol và các hợp chất chống oxy hóa. Bao gồm kaempferol. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng chất chống oxy hóa và kaempferol đều phòng ngừa ung thư hiệu quả. Trong đó, kaempferol có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Cây cỏ ngọt và tác dụng ổn định huyết áp

Một số glycoside trong chiết xuất cỏ ngọt có thể làm giãn mạch máu. Qua đó, hỗ trợ làm giảm huyết áp. Chúng cũng làm tăng bài tiết natri qua nước tiểu. Một nghiên cứu năm 2003 cũng chứng minh cỏ ngọt có khả năng giảm huyết áp hiệu quả. Nghiên cứu này cho thấy rằng cây cây cỏ ngọt ảnh hưởng tốt đến hoạt động tim mạch. Giúp điều hòa nhịp tim, hạ huyết áp và bảo vệ hệ tim mạch.

Thêm vào chế độ ăn uống của trẻ em

cây cỏ ngọt và tác dụng

Cỏ ngọt giúp trẻ em phòng thừa cân, béo phì hiệu quả

Vì sức khỏe của trẻ nên nhiều bác sĩ khuyến cáo các gia đình nên cho trẻ ăn ít thực phẩm, đồ uống chứa nhiều đường, calo và chất béo. Đây cũng là lý do cỏ ngọt và đường cỏ ngọt được thêm vào chế độ ăn uống của trẻ em. Bởi thực phẩm và đồ uống có vị ngọt từ cỏ ngọt đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm lượng calo từ chất ngọt không mong muốn trong chế độ ăn uống của trẻ. Chúng sẽ giúp trẻ giảm bớt lượng cao lo tiêu thụ. Phòng ngừa thừa cân, béo phì. Giúp cơ thể hấp thụ đủ dưỡng chất hữu ích.

Bản thân cỏ ngọt không có khả năng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Nhưng nếu dùng đúng cách, đúng liệu lượng thì cây cỏ ngọt và tác dụng cho sức khỏe của cỏ ngọt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cộng đồng.

Tác dụng của cây cỏ ngọt

* Sản phẩm không phải là thuốc không có chức năng thay thế thuốc chữa bệnh

* Hiệu quả của sản phẩm phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người

Leave a Reply