Cách trồng cỏ ngọt dược liệu đảm bảo chất lượng

Cỏ ngọt dược liệu tuy có thể thích nghi với nhiều loại thời tiết khác nhau nhưng không phải trồng ở vùng đất nào cũng cho chất lượng tốt. Vì vậy, nếu muốn nhân giống và sử dụng hiệu quả loại cỏ này, bạn phải đặc biệt chú trọng đến vấn đề kĩ thuật.

Nếu không, chất lượng cỏ thu hoạch sẽ không đạt hiệu quả cao như ý muốn. Hàng tồn đọng, gây tổn thất nặng nề cho người trồng cỏ.

Hiệu quả khi trồng cỏ ngọt dược liệu

Cỏ ngọt được đánh giá là loại cây tiềm năng, đem lại giá trị kinh tế cao, là một bước đi đúng cho nền nông nghiệp Việt Nam. Loại dược liệu này 1 năm cho thu hoạch từ 5 đến 6 lứa. Bạn có thể thu hoạch liền một mạch trong vòng 4 năm, sau đó mới trồng lại. Đặc biệt, nó lại ít sâu bệnh, cây khỏe và lớn nhanh, cho năng suất tốt.

Hiện nay, cỏ ngọt dược liệu đã được trồng tại rất nhiều tỉnh thành của cả nước, điển hình như: Hà Giang, Cao Bằng, Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình, Hưng Yên, Nghệ An,.. Tại mỗi vùng đất cây đều phát triển tốt, cho năng suất cao.

Cỏ ngọt dược liệu đem lại hiệu quả kinh tế cao

Cỏ ngọt dược liệu đem lại hiệu quả kinh tế cao

Công nghệ trồng và sản xuất cỏ ngọt tại Việt Nam vẫn chưa đồng bộ

Nhận thấy cỏ ngọt dược liệu mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, giá trị kinh tế cao, nhiều người đã bắt tay vào trồng cỏ ngọt. Diện tích của mỗi hộ lên tới vài ha. Tuy nhiên, xét trên quy mô rộng, việc trồng cỏ vẫn diễn ra theo kiểu nhỏ lẻ, manh mún, thiếu quy hoạch đồng bộ. Ngay trong thống kê của các tỉnh thành cũng không có số lượng cụ thể về diện tích cỏ ngọt được trồng.

Các hộ dân chủ yếu trồng theo kinh nghiệm rỉ tai nhau, không được đào tạo bài bản về kĩ thuật chăm sóc do đó hiệu quả cỏ ngọt dược liệu đem lại không cao. Ngay từ khâu chọn giống, nhiều hộ dân đã mắc sai lầm. Ở vùng Bắc Giang, Hải Dương vẫn trồng giống cỏ cũ, độ ngọt không cao, khả năng đề kháng sâu bệnh kém.

Đến khâu chăm bón cũng không khá hơn. Người dân vẫn chưa thật sự nắm được đặc tính của cây, quy trình chăm bón, thu hoạch. Nhiều hộ đợi đến khi hoa nở hẳn mới hái, đây được xem là một sai lầm nghiêm trọng. Cỏ ngọt dược liệu đạt độ ngọt tốt nhất khi được hái lúc đang ra nụ. Hơn nữa tỉ lệ lá cỏ ngọt phải chiếm 70% số cỏ thu về.

Kĩ thuật trồng cỏ của các hộ dân còn yếu

Kĩ thuật trồng cỏ của các hộ dân còn yếu

Tiếp đến, khâu chế biến cỏ ngọt dược liệu vẫn chưa hiệu quả. Cỏ ngọt ở nước ta chủ yếu sau khi thu hái về được phơi khô, bán nhỏ lẻ cho các công ty sản xuất chè dây hoặc các cơ sở làm thuốc Bắc. Chưa một công ty lớn nào đúng ra thu hái và đảm nhiệm quá trình chế biến cỏ ngọt dược liệu. Hầu hết người dân tự thu hoạch, phơi khô và bỏ mối manh mún.

Theo ý kiến của các nhà khoa học, một dậy chuyền công nghệ đầu tư cỏ sẽ có chi phí khoảng 5 triệu USD – Con số không tưởng đối với người nông dân. Do đó vấn đề chế biến cỏ ra sao, như thế nào vẫn chưa được giải quyết.

Chia sẻ các trồng cây cỏ ngọt tại xã Nam Thắng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

MC: Thưa quý vị thưa các bạn cỏ ngọt tên khoa học là steavia loài cây thuộc họ cúc có độ ngọt gấp 300 lần đường mía. Cỏ ngọt được dùng trong công nghệ thực phẩm dược phẩm do đặc tính ngọt nhưng hầu như không chứa năng lượng phù hợp với sức khỏe con người. Nhất là người có bệnh cần ăn kiêng như tiểu đường tim mạch.  ở thôn Đại An, xã Nam Thắng, Huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định một số hộ dân đã mạnh dạn trồng cây cỏ ngọt như một loài cây thực phẩm cho hiệu quả kinh tế ổn định. Tuy nhiên cây cỏ ngọt là cây trồng mới dễ canh tác song để triển khai ra diện rộng thì những hộ dân nơi đây cần thực hiện đồng bộ các giải pháp mới thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích.

Trà cỏ ngọt

Trà cỏ ngọt

Cỏ ngọt hướng đi mới cho bà con nông dân

Đây là một trong 12 mẫu đất đang trồng cỏ ngọt của anh Lâm Văn Đề và chị Phạm Thi Thắm xóm 2 thôn Đại An Xã Nam Thắng Huyện Nam Trực. Là một nông dân dám nghĩ dám làm cơ duyên đã đưa vợ chồng anh đến với cây cỏ ngọt và tìm được đối tác cung cấp giống kĩ thuật đồng thời thu mua sản phẩm.

Với gia đình anh Đề và những công nhân đang làm việc trên cánh đồng này thì trồng cỏ ngọt như một loại cây thương phẩm không khó khăn và cho thu nhập ổn định trên vùng đất canh tác gặp nhiều khó khăn.

Thời vụ trồng cỏ ngọt thích hợp nhất là vụ thu đông và vụ xuân hè. Vùng đất lựa chọn để trồng phải có thành phần cơ giới nhẹ chủ động tưới và tiêu.

Cây cỏ ngọt là cây thân thảo, rễ chùm nên chịu úng rất kém. Nếu để ngập úng trong vòng 16h đồng hồ cây có thể sẽ chết hoặc khó hồi phục trở lại.

Do đó cần tránh để cỏ bị ngập úng. để tránh hiện tượng ra hoa sớm không đồng đều việc chọn cây giống phải đồng bộ được cắt trên dây mẹ có cùng độ tuổi để đưa vào giâm ươm, có thể dùng rơm rạ thay nilong để giữ ẩm. Cây cỏ ngọt là cây trồng mới dễ canh tác nhưng cần phải tuân thủ tuyệt đối quy trình kỹ thuật trong việc trồng, dặm, bón phân, tạo tán, chăm sóc và thu hoạch mới thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao trên đơn vị diện tích.

Cỏ ngọt cần được trồng thí điểm trước khi nhân rộng mô hình

Cỏ ngọt cần được trồng thí điểm trước khi nhân rộng mô hình

Chị Bùi Thị Hòa xóm 8 thôn Đại An: “ bắt đầu là đập đất nhỏ xong lên luống rồi bắt đầu tưới nước và trồng “

Phóng viên: vâng khi mà trồng em đang quan sát là chị đang cắt cỏ dại đi như vậy là mình có thường xuyên làm không

Chị Bùi Thị Hòa: “ có khi nào cỏ tốt độ vài tháng một lượt làm. làm được hết lượt lại làm lượt mới “

Phóng viên: thế để cây phát triển tốt thì mình phải như nào

Chị Bùi Thị Hòa : Mình phải bỏ phân

Phóng viên:  nó có phức tạp lắm không, tưới như thế nào

Chị Bùi Thị Hòa : nói chung là đợt nào nắng nhiều phải bơm nước vào và tưới

Phóng viên:  nó có cần nhiều nước không

Chị Bùi Thị Hòa : thời gian mà nó nắng tợn ấy thì mình cũng phải bơm nước cho nó ẩm để nó khỏi chết. Cây nó cao như thế này bắt đầu nó có hoa có nụ và băt đầu thu hoạch

Qua kết quả nghiên cứu khảo nghiệm sản xuất thử cho thấy cỏ ngọt phù hợp với thổ nhưỡng của nhiều vùng sinh thái tại Việt Nam. Năng suất bình quân đạt 6-9 tấn lá khô trên 1 ha.

Theo giáo sư viện sĩ Trần Đình Long, chủ tịch hội giống cây trồng Việt Nam, cỏ ngọt là loại thảo dược không calo, ngọt tự nhiên, độ ngọt cao gấp 250-300 lần đường mía.

Đây là cây trồng có giá trị kinh tế cao thân thiện với môi trường, có thị trường tiềm năng và là hướng đi mới cho nông nghiệp Việt Nam

Cỏ ngọt là cây thân thảo, đa niên có thân rễ khỏe, mọc cạn từ 0-30cm tùy thuộc vào độ phì nhiêu tơi xốp và mực nước ngầm của đất. Rễ của cây cỏ ngọt reo từ hạt ít phát triển hơn rễ từ cành giâm. ưu điểm của cây cỏ ngọt là có thể trồng xen với lúa, ngô trên ruộng cạn, đất thịt nhẹ hoặc đất phù sa ven sông hoặc trồng xen với các loại cây trồng khác.

co-ngot-stevia

Cỏ ngọt stevia là 1 loài cây

Cỏ ngọt không tranh chấp với đất trồng lúa, đầu tư không cao có thể tận dụng trồng trong vườn nhà. Đây cũng là loại cây dễ trồng, thích nghi với điều kiện tự nhiên khí hậu tại địa phương. Trong khi vốn đầu tư trồng mỗi ha chỉ khoảng 30tr đồng nên nhiều nông dân có thể tham gia

Cây giống mà vợ chồng anh Đề chị Tám sử dụng là cây non được mua về từ vùng cỏ ngọt miền bắc. Cây cỏ ngọt rất dễ sống chỉ vài ngày sau là sẽ nứt trồi đâm rễ chỉ sau 3 tháng đã cao tới 80- 100cm có thể thu hoạch được. Theo kinh nghiệm của những hộ nông dân đã và đang trồng thì cỏ ngọt sinh trưởng quanh năm nhưng cho thu hoạch cao nhất từ tháng 4 đến tháng 11 dương lịch. Điều làm những người dân nơi đây tâm đắc nhất là ngoài những lợi thế kinh tế cây cỏ ngọt rất an toàn với môt trường và sức khỏe nguoi  trực tiếp canh tác

Chị Trần Thị Sợi: “ quy trình: từ đầu là làm đất- kéo luống- đưa cây về trồng. Khoảng 3 tháng thu được một lần. Lương bình quân của chúng tôi là 2tr một tháng”

Mặc dù là giống cây có triển vọng phát triển nhưng hiên nay mô hình trồng cây cỏ ngọt tại thôn Đại An xã Nam Thắng cũng đang gặp phải những khó khăn nhất định bởi tình hình dịch hại đang diễn ra gây ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng của cây cỏ ngọt. Do thời tiết có nhiều bất thường, độ ẩm trong không khí cao tạo điều kiện cho các loại nấm mốc, cỏ dại phát triển và lây lan nhanh chóng. Theo những người trồng cỏ ngọt ở xã Nam Thắng cho biết để trồng cỏ ngọt hiệu quả cao quan trọng nhất là khâu tưới tiêu. Cỏ ngọt là cây ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng vì vậy ruộng trồng cần đảm bảo dễ lấy nước tưới đồng thời tiêu rút nước nhanh khi có mưa to. Tuyệt đối không để cỏ ngọt bị ngập úng kể cả ngập úng cục bộ cũng dễ gây ra chết chòm, chết khoảng giảm năng suất nghiêm trọng. Đất trồng cỏ ngọt phải trồng trên đất thịt nhẹ không trồng trên đất cát pha sẽ dẫn đến mất nước nhanh cỏ sinh trưởng chậm năng suất thấp

Kỹ thuật trồng cỏ ngọt tương tự trồng rau mống cạn, làm đất lên luống cao hình mui rùa tưới đẫm nước tiến hành cây cây giống sau đó duy trì độ ẩm mặt luống luôn thâm đất. Khi cỏ bén rễ hồi xanh bón thuốc bằng phân bón lá các loại NPK và tro bếp. Chú ý phòn trừ một số đối tượng sâu bệnh:  sâu ăn lá, sâu xám, nhện trắng, dệp hại và các bệnh đốm vòng vàng lá. Tuy nhiên sau quá trình canh tác cây cỏ thường xuyên chiu ảnh hưởng của các yếu tố khí hậu cực đoan nên đến nay đang bị thoái hóa. mặt khác trong thời gian dài nếu không có sự đổi mới giống vẫn lấy cây thương phẩm từ vụ trước nhân vô tính cho vụ sau thì cỏ dễ nhiễm bệnh nấm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của sản phẩm

Mặc dù là mô hình mới của một số hộ nông dân trên địa bàn xã nhưng chính quyền địa phương đã tạo điều kiện tốt nhất để động viên khích lệ các hộ trồng cỏ ngọt nơi đây. Ban nông nghiệp xã Nam Thắng đã cử cán bộ nông nghiệp xuống tận nơi sản xuất nắm bắt tâm tư nguyện vọng đưa ra cac giải pháp phòng ngừa hữu hiệu để người trồng đạt năng suất và giá trị sản lượng cỏ tăng thu nhập cho nhà nông

Anh Lê Văn Tú: mô hình cỏ ngọt ngày tạo công ăn việc lam cho nhà nông thu nhập từ 2-2,3 tr giúp cho người dân có thu hập trong lúc chờ thời vụ. UBND, HĐND cũng đã tạo điều kiện hết mức để công ti cỏ ngọt về đây phát triển để có công ăn việc làm cho người dân lao động

Phóng viên: vậy thì trong thời gian tới xã có những phát triển về mô hình cỏ ngọt và động viên khuyến khích những người nông dân phát triển cái này không?

Anh Lê Văn Tú: theo tôi thì mô hình này đang phát triển như vậy thì sẽ tạo điều kiện hết mức để cho mô hình này ngày càng phát triển hơn

Tới thăm phân xưởng sản xuất cỏ ngọt của anh Lê Văn Đề và chị Phạm Thị Tám tại xóm 2 thôn Đại An, chúng tôi được chứng kiến những thành quả bước đầu của vợ chồng nong dân trẻ này khi đã mạnh dạn đầu tư hơn 500tr đồng để xây dựng xưởng sấy khô cỏ ngọt với công suất sự kiến 4 tạ cỏ khô một ngày. Trực tiếp sản xuất và hướng dẫn trực tiếp chị em trong thôn Đại An tham gia mô hình trồng cỏ ngọt từ tháng 11/2011 đến nay gia đình anh Đề chị Tám nhận đấu thầu và thuê 12 mẫu đất của xã Nam Thắng để trồng cây cỏ ngọt. Hiện tại năng suất cây cỏ ngọt đạt 4-4.5 tạ 1 sào và thu hút hơn 20 lao động thời vụ và thu nhập 70000 đồng một ngày.

phơi cỏ ngọt trên giàn

Giàn phơi cỏ ngọt đảm bảo vệ sinh

Chị Phạm Thị Tám: qua thời gian trồng thì khoang 3 tháng băt đầu được thu hoạch. Cải tạo đất thật tơi xốp thì mới bắt đầu trồng và chăm bón một cách thật kĩ thuật. Sau công đoạn thu hoạch thì về thái ra. Nếu rễ dài quá thì cắt bớt gốc ra để sấy riêng cho độ sấy khô đều sau đó đưa vào máy sấy. Tùy theo lượng mình bỏ vào trong lò dày thì nhiều tiếng lên và mỏng thì ít tiếng đi. Một cân cỏ ngọt xuất ra thi trường tầm 60000-70000. Thời gian vừa rồi cũng mưa nhiều cây cỏ cũng có thiệt hại với cũng do kĩ thuật vẫn còn non trẻ. thu nhập khoảng 60-70tr/tháng

Phát triển hiệu quả cây cỏ ngọt trên những diện tích đất khô cằn thiếu nước và những diện tích đất đang trồng những cây trồng khác nhưng cho năng suất thấp và coi cỏ ngọt là cây trồng chính trong cơ cấu các loại cây trồng nông nghiệp sẽ là một hướng đi mới cho nhiều đồng đất trên địa bàn tỉnh. Hiệu quả bước đầu trồng cây cỏ ngọt tại thôn Đại An- xã Nam Thắng huyện Nam Trực là bước đi mạnh dạn tiên phong để nhiều hộ gia đình cá nhân và ngành nông nghiệp áp dụng, tìm ra những giải pháp phù hợp để chuyển dịch cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao và thiết thực nhất cho bà con nông dân.

 

Hướng đi mới cho cỏ ngọt dược liệu

Rõ ràng, với hướng gieo trồng và chế biến cỏ ngọt như hiện tại, nguy cơ thua lỗ người nông dân phải đối mặt là rất lớn. Để có thể phát triển loại cây trồng này đi đúng hướng, chúng ta phải quy hoạch vùng trồng cỏ, cung cấp nguồn giống chất lượng cho người nông dân.

Giống mà không tốt thì dù chăm sóc kĩ lưỡng đến mấy cũng tốn công vô ích, sản lượng và chất lượng đều không như ý muốn. Tiếp đến việc trồng và chăm sóc cây phải được tiến hành đúng kĩ thuật, đúng mùa vụ. Các kĩ sư nông nghiệp phải giúp bà con năm bắt tốt kĩ thuật, hiểu rõ cây trồng. Như vậy, năng suất và chất lượng cỏ ngọt dược liệu thu được mới có dấu hiệu đi lên.

Chúng ta phải quy hoạch vùng trồng cỏ

Chúng ta phải quy hoạch vùng trồng cỏ

Đặc biệt, trong khâu chế biến và đầu ra, chúng ta cần có một doanh nghiệp lớn sẵn sàng đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại, trực tiếp thu mua cỏ từ bà con nông dân. Loại dược liệu đã qua sơ chế sẽ đem lại lợi ích kinh tế cao hơn hẳn so với cỏ thô, ở dạng tươi hay mới chỉ được phơi khô. Mặt khác, việc có đầu ra ổn định cũng sẽ giúp giá cả của cỏ được bình ổn ở mức tốt nhất.

Đây là điều mà các quốc gia phát triển đã thực hiện được, trong khi đó, tại Việt Nam vẫn còn thiếu và yếu. Khó khăn này không chỉ tồn tại ở ngành trồng cỏ ngọt stevia mà còn ở hầu hết các ngành trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt của nước ta. Chính vì lẽ này, kim ngạch xuất khẩu ngành nông nghiệp vẫn ở mức thấp mặc dù đa số diện tích đều dành cho nông nghiệp.

Cỏ ngọt dược liệu là một loài cây tốt cho sức khỏe – Điều này ai cũng biết. Thế nhưng, làm cách nào để đưa giống cây này phát triển và đem lại lợi ích kinh tế cao cho Việt Nam vẫn là một bài toán khó. Muốn giải được bài toán này, chúng ta phải chặt chẽ thực hiện từng bước một, từ khâu quy hoạch, chọn giống, cho đến kĩ thuật chăm sóc, chế biến. Nếu thay đổi tốt các vấn để trên, cỏ ngọt sẽ đem tới lợi ích không hề nhỏ cho người trồng.

Cỏ ngọt dược liệu trồng và bảo đảm chất lượng như thế nào?

Leave a Reply