Cỏ ngọt hỗ trợ điều trị tiểu đường và những điều cần biết

Trong cỏ ngọt có một chất thay thế đường chứa rất ít calo. Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dùng chất này có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Dưới đây là thông tin chi tiết về cỏ ngọt hỗ trợ điều trị tiểu đường.

Cỏ ngọt là gì?

cỏ ngọt hỗ trợ điều trị tiểu đường

Cỏ ngọt là một loại cây bụi có nguồn gốc từ Bắc và Nam Mỹ

Cây cỏ ngọt hỗ trợ điều trị tiểu đường là một loại cây bụi có nguồn gốc từ Bắc và Nam Mỹ. Ngày nay nó cũng được trồng ở một số tỉnh, thành phố của Việt Nam. Bên trong cây cỏ ngọt chứa các hợp chất gọi là steviol glycoside. Chất này có độ ngọt gấp khoảng 150 lần 300 lần so với đường. Tuy nhiên, stevia có lượng calo thấp đến mức về mặt kỹ thuật các chuyên gia gọi nó là một sản phẩm “không calo”.

Là một sản phẩm không calo, đường stevia đã trở thành “người bạn thân thiết” của nhiều người. Đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường. Nó được coi là chất làm ngọt thay thế hiệu quả dành cho những người mắc bệnh tiểu đường, nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa.

Hiện cỏ ngọt hỗ trợ điều trị tiểu đường đã trở thành thành phần chính trong nhiều nhãn hiệu chất tạo ngọt nổi tiếng thế giới. Bao gồm SweetLeaf, Truvia và Pure Via. Mặc dù có vị ngọt, nhưng glycoside steviol trong cỏ ngọt có thể để lại dư vị đắng. Vì vậy hầu hết các sản phẩm từ stevia đều chứa các thành phần khác để chống lại điều này.

Cỏ ngọt hỗ trợ điều trị tiểu đường

cỏ ngọt hỗ trợ điều trị tiểu đường

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho rằng cỏ ngọt hữu ích với người bệnh tiểu đường

Cỏ ngọt là một chất làm ngọt thay thế an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường. Trong một tuyên bố chung, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) và Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) nói rằng cỏ ngọt và đường cỏ ngọt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường nếu họ dùng hợp lý và không ăn thêm quá nhiều thực phẩm chứa calo vào bữa ăn sau đó.

Trong một nghiên cứu năm 2018, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của một loại thạch dừa ngọt được làm từ đường cỏ ngọt với người tham gia. Thử nghiệm kéo dài 120 phút. Kết quả cho thấy mức đường huyết của người dùng bắt đầu giảm từ 60 đến 120 phút sau khi ăn thạch. Ngay cả trước khi tiết insulin. Như vậy, có thể thấy cỏ ngọt giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả. Qua đó, hỗ trợ tích cực cho người bệnh tiểu đường. Những người gặp nguy hiểm vì đường trong máu lên quá cao.

Nghiên cứu về công dụng của cỏ ngọt với đường trong máu

Một số nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra tác động của đường cỏ ngọt hỗ trợ điều trị tiểu đường đối với lượng đường trong máu. Đưa cỏ ngọt trở thành thảo dược hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả. Cụ thể:

Một nghiên cứu năm 2016 đã báo cáo rằng bột lá cỏ ngọt khô làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Cả khi nhịn ăn và sau khi ăn. Những người tham gia nghiên cứu cũng giảm mức chất béo trung tính và cholesterol. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng cỏ ngọt hỗ trợ điều trị tiểu đường an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường. Người bệnh có thể sử dụng cỏ ngọt hỗ trợ điều trị tiểu đường thay thế cho đường và các chất làm ngọt khác.

cỏ ngọt hỗ trợ điều trị tiểu đường

Dùng cỏ ngọt thay đường có thể làm giảm lượng đường trong máu

Một nghiên cứu năm 2013 trên chuột lại chỉ ra rằng dùng toàn bộ bột lá cỏ ngọt hỗ trợ điều trị tiểu đường như một chất bổ sung chế độ ăn uống có thể giúp hạ lượng đường trong máu. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy rằng cỏ ngọt có thể làm giảm tổn thương gan và thận ở động vật.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trong năm 2015 cho thấy các chất làm ngọt không có dinh dưỡng như đường cỏ ngọt (chiết xuất từ cỏ ngọt hỗ trợ điều trị tiểu đường) có khả năng chống oxy hóa và làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở chuột. Đường cỏ ngọt hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường cũng có thể làm giảm cơn đói và cải thiện cảm giác no ở người dùng.

Cỏ ngọt hỗ trợ điều trị tiểu đường có thật sự hiệu quả?

Nhiều chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu về mối quan hệ giữa cỏ ngọt hỗ trợ điều trị tiểu đường và đường trong máu. Điều này khiến nhiều người tự hỏi liệu cỏ ngọt có thể điều trị hoặc chữa khỏi căn bệnh nguy hiểm này? Lý giải về điều này, một chuyên gia cho biết hiện không có cách hoặc thuốc chữa trị triệt để bệnh tiểu đường. Nhưng mọi người có thể kiểm soát tình trạng bệnh bằng thuốc và thay đổi lối sống. Và cỏ ngọt có thể giúp điều chỉnh lối sống hiệu quả.

Một nghiên cứu năm 2018 trên chuột, được công bố trên Tạp chí Nội tiết Quốc tế, cho thấy rằng cỏ ngọt hỗ trợ điều trị tiểu đường có thể kích thích sản xuất insulin khi dùng ở liều đủ lớn. Các tác giả nghiên cứu khẳng định công dụng này đến từ các hợp chất thực vật ở stevia. Do đó, sử dụng đường cỏ ngọt thay thế đường trong thực phẩm và đồ uống ngọt có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường ổn định lượng đường trong máu hiệu quả. Người bệnh có thể thoải mái dùng đồ ngọt mà không lo bệnh tăng nặng, biến chứng.

Sự thay thế cho đường của cỏ ngọt cũng có thể làm giảm số lượng calo mà một người tiêu thụ. Qua đó, hỗ trợ giảm cân. Cỏ ngọt giảm cân cũng rất hữu ích với bệnh nhân tiểu đường. Bởi cân nặng quá mức là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2 và các biến chứng của nó. Bao gồm các vấn đề về tim và thận.

Như vậy, cỏ ngọt hỗ trợ điều trị tiểu đường không phải là thông tin trôi nổi. Nó là thông tin được nhiều chuyên gia, nhiều nghiên cứu chứng minh. Căn cứu vào kết quả của những nghiên cứu này, người bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường… hoàn toàn có thể dùng cỏ ngọt từ ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe.

Cỏ ngọt hỗ trợ điều trị tiểu đường

* Sản phẩm không phải là thuốc không có chức năng thay thế thuốc chữa bệnh

* Hiệu quả của sản phẩm phụ thuộc vào cơ địa mỗi người

Leave a Reply