Cỏ ngọt là gì và xu hướng sử dụng hiện nay

Cỏ ngọt là gì là câu hỏi được đặt ra bởi những người dần làm quen với loại đường mới lạ này. Với khả năng làm ngọt mạnh, hương vị hấp dẫn cùng nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đường cỏ đã nhanh chóng khuấy đảo thị trường gia vị trong vài năm trở lại đây.

Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu tường tận về loại cỏ này. Để cỏ ngọt dần chiếm lĩnh thị trường thì thời gian là yếu tố vô cùng cần thiết. Khi mà hầu hết người dùng đều được tiếp cận và sử dụng sản phẩm này, họ sẽ dần quay sang sử dụng đường cỏ thay cho đường mật mía thông thường.

Cỏ ngọt là gì?

Cỏ ngọt còn được biết tới với nhiều cái tên khác như: cỏ đường, cỏ mật, cúc ngọt, sweetleaf, candyleaf, sweetherb, cỏ stevia. Nguồn gốc của loại cỏ này là ở thung lũng Rio Monday, đông bắc Panama, Trung Mỹ. Cỏ mật có khả năng làm ngọt mạnh gấp 300 lần đường mía do chứa hợp chất steviol glycoside (chủ yếu là stevioside và rebauside), không bị nhiệt phân, không bị lên men.

Cỏ ngọt là gì?

Cỏ ngọt là gì?

Chính vì vậy, nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu dùng cỏ ngọt để sản xuất ra đường. Đường chiết xuất từ cỏ phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng, từ già tới trẻ, từ nam tới nữ. Đặc biệt, với những ai đang mong muốn giảm cân hay mắc phải các căn bệnh như tiểu đường, huyết áp cao thì đường cỏ chính là giải pháp thay thế hoàn hảo cho loại đường mía thường dùng.

Xu hướng sử dụng đường sản xuất từ cỏ trên thế giới

Hiện nay, sau khi phát hiện ra mặt trái của đường hóa học, người tiêu dùng đã dần quay về các loại đường chiết xuất từ tự nhiên, vô hại với sức khỏe, đặc biệt là loại đường cỏ ngọt stevia. Từ năm 2008, đường cỏ đã được cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm FDA chứng nhận về độ an toàn và cho phép lưu hành trên thị trường Mỹ. Vào năm 2014, Liên minh châu Âu EU cũng đã cấp phép sử dụng loại đường này.

Riêng với Nhật Bản – Đất nước nước luôn đặt sự an toàn của thực phẩm lên hàng đầu, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu loại cỏ này trong suốt 30 năm qua và chưa tìm thấy bất kì khả năng gây hại nào. Vì vậy, người dân Nhật đã sử dụng loại cỏ này hàng chục năm nay. Cỏ ngọt là gì là câu hỏi mà bất cứ người dân Nhật Bản nào cũng có câu trả lời.

Ngay cả những thương hiệu danh tiếng như CocaCola, Pepsi cũng đã hết mực khen ngợi loại cỏ này. Ở nhiều nước, người ta đã ứng dụng cỏ trong việc sản xuất kẹo chewing gum, bánh trái, và các loại nước ngọt.

Cỏ ngọt ngày càng được ứng dụng rộng rãi trên thế giới

Cỏ ngọt ngày càng được ứng dụng rộng rãi trên thế giới

Có 4 dạng sử dụng cỏ ngọt phổ biến nhất hiện nay, đó là:

– Phơi, sấy khô, cắt nhỏ, bỏ vào trong trà, nước hoa quả để tạo vị ngọt

– Phơi khô, tán nguyễn thành bột mịn, trộn chung với bột mì để làm bánh

– Thay thế đường hóa học trong kĩ nghệ thực phẩm

– Tạo thành loại đường riêng cho người cần ít năng lượng và bệnh nhân bị bệnh tiểu đường

Không những được đánh giá cao nhờ khả năng tạo ngọt, đường cỏ còn được người dùng trên toàn thế giới yêu mến vì nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe như: ổn định đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường, phòng chống bệnh tim mạch, tốt cho người giảm cân, chống viêm, chống ung thư, lợi tiểu,.. Có thể khẳng định đưởng cỏ ngọt stevia đang là xu hướng được toàn thế giới hưởng ứng. Cỏ ngọt là gì cũng là câu hỏi mà mỗi người đều cần có đáp án.

Xu hướng sử dụng đường sản xuất từ cỏ tại Việt Nam

Trong vài năm trở lại đây, đường cỏ đã bắt đầu được du nhập về Việt Nam. Ban đầu, do chưa hiểu rõ cỏ ngọt là gì, tác dụng ra sao,.. nên đa phần mọi người đều tỏ ra e ngại khi được tiếp cận với loại đường mới.

Với sự phát triển bùng nổ của internet, thông tin được truyền đi nhanh hơn, dễ dàng tiếp cận với nhiều người hơn. Người Việt Nam thông qua các trang mạng xã hội, báo chí, các phương tiện truyền thông đã dần hiểu rõ hơn về cỏ ngọt là gì và đặc điểm của đường cỏ. Dần dần, đường cỏ ngày càng được nhiều người tiêu dùng ủng hộ.

Tại các trang thương mại điện tử, siêu thị, cỏ và đường cỏ cũng bắt đầu được bày bán, nhờ đó, khả năng người dùng có thể mua được sản phẩm cũng tăng lên đáng kể. Theo nhiều chuyên gia nhận định, rất có thể trong tương lai, đường cỏ sẽ chiếm vị trí số 1 trong thị trường tạo ngọt, đánh bay vị thế dẫn đầu của đường mật mía hiện nay.

Tuy mức giá bán của đường cỏ ngọt cao hơn hẳn, nhưng xét về lâu về dài, do có khả năng tạo ngọt mạnh nên việc sử dụng đường cỏ rất kiệm, chỉ một lượng đường nhỏ đã đủ cho một món ăn.

Cỏ ngọt gây bùng nổ thị trường Việt Nam

Cỏ ngọt gây bùng nổ thị trường Việt Nam

Có lẽ, cho tới thời điểm này, cỏ ngọt là gì, tác dụng ra sao và cách dùng như thế nào vẫn là câu hỏi mà nhiều người Việt Nam chưa thể trả lời ngay được. Nhưng chắc chắn trong tương lai, đây sẽ không còn là câu hỏi khó nữa. Nhà nhà, người người sẽ biết đến loại đường tốt cho sức khỏe này.

Nếu ứng dụng loại đường này trong ngành công nghệ thực phẩm, chúng ta sẽ khai thác được nhiều lợi ích lớn. Đây cũng là hướng đi mà các nước phát triển trên toàn thế giới đang hướng đến.

Còn ngay từ bây giờ, nếu đã biết cỏ ngọt là gì thì bạn có thể liên hệ với Công Ty Cổ Phần Sản Xuất Và Thương Mại Eco Health Việt Nam để mua cỏ ngọt chất lượng.

Sử dụng Cỏ ngọt đạt hiệu quả cao nhất

Leave a Reply