Công dụng của cỏ ngọt và cỏ đắng trong hỗ trợ điều trị tiểu đường

Cỏ ngọt và cỏ đắng đều được đánh giá cao trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Thậm chí, một lương y gia truyền ở Hòa Bình còn đang giúp nhiều người bệnh đẩy lùi nỗi lo tiểu đường bằng bài thuốc quý từ cỏ ngọt và cỏ đắng.

Thông tin chung về cỏ ngọt

Để hiểu rõ về công dụng của cỏ ngọt và cỏ đắng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về từng loại cỏ này. Theo đó, cỏ ngọt dược liệu có tên khoa học là Stevia rebaudiana. Đây là một loại cây bụi lâu năm của châu Mỹ. Cỏ có chiều cao lên đến 30 cm. Lá dài 2.5 cm với mùi thơm. Đặc tính nổi trội nhất của cỏ ngọt là vị ngọt. Đây cũng là nguồn gốc của cái tên cỏ ngọt.

Công dụng của cỏ ngọt

cỏ ngọt và cỏ đắng

Chiết xuất cỏ ngọt ngọt hơn khoảng 300 lần so với đường sacarose

Theo các nghiên cứu y học hiện đại thì cỏ ngọt sản xuất glycoside diterpene. Đây là là chất ngọt có hàm lượng calo thấp. Ngọt hơn khoảng 300 lần so với đường sacarose. Chiết xuất cỏ ngọt còn chứa một lượng lớn các hợp chất làm ngọt được gọi là steviol glycoside. Chất này có hoạt tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và kháng nấm. Đặc biệt, kết quả của nhiều nghiên cứu đã khẳng định chất làm ngọt bên trong cây cỏ ngọt có vị rất ngọt nhưng nó không làm tăng mức đường huyết như đường.

Một nghiên cứu mới được công bố bởi Nature Communications cho thấy cot ngọt kích thích protein liên quan đến nhận thức vị giác và cũng liên quan đến việc giải phóng insulin. Các chuyên gia nhận định những phát hiện này có thể dẫn đến các phương pháp mới để ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường.

Y học cổ truyền thì cho rằng ngoài phòng ngừa tiểu đường, cỏ ngọt còn có tác dụng lợi tiểu, giảm đau đầu, ổn định huyết áp….

Nghiên cứu về công dụng của cây cỏ ngọt trên Medical New Today: https://www.medicalnewstoday.com/articles/287251.php#health_benefits

Ứng dụng của cỏ ngọt

Nhờ vị ngọt và độ an toàn của mình, chiết xuất từ cỏ ngọt đã trở thành một chất thay thế đường phổ biến. Nó còn có thêm lợi ích là không chứa calo. Hơn nữa, cỏ ngọt có tác dụng tích cực với đường huyết. Do đó, đây được xem là giải pháp hiệu quả cho mối “tương tư” đồ ngọt của những người bị bệnh tiểu đường, thừa cân, béo phì hay các bệnh chuyển hóa khác. Người dùng có thể cho cỏ ngọt vào đồ uống như trà, sinh tố. Sắc với các vị thuốc khác để uống, dùng làm bánh….

Thông tin chung về cỏ đắng

cỏ ngọt và cỏ đắng

Cỏ đắng là tên gọi khác của giảo cổ lam

Cỏ đắng là tên gọi khác của giảo cổ lam. Một thảo dược quý đã được nhiều công ty dược nghiên cứu, ứng dụng để làm thành trà, viên uống… Thậm chí, một số nguồn tin cho rằng trà cỏ đắng đã có tuổi đời hơn 3,000 năm. Trở thành thần dược cho sức khỏe trong y học cổ truyền châu Á.

Tại Việt Nam, cuốn sách “Từ điển cây thuốc Việt Nam” đã ghi lại công dụng cho sức khỏe của cỏ đắng với 3 “chống” chính là hỗ trợ chống mệt mỏi, chống lão hóa, chống u ngọt. Ngoài 3 “chống” này cỏ đắng còn có 3 giảm là giảm căng thẳng, giảm béo, giảm nám da sạm da. Nó cũng góp phần bồi bổ sức khỏe, để người dùng ăn ngon, ngủ tốt, tiêu hóa tốt….

Hơn nữa, cỏ đắt rất tốt cho bệnh tiểu đường. Bài thuốc từ cỏ ngọt và cỏ đắng đã được lương y ở Hòa Bình áp dụng và thành công trong việc đẩy lùi bệnh tiểu đường cho nhiều người.

Bài thuốc từ cỏ ngọt và cỏ đắng

cỏ ngọt và cỏ đắng

Cỏ ngọt và cỏ đắng rất tốt cho bệnh tiểu đường

Công dụng của cỏ ngọt và cỏ đắng trong việc hỗ trợ đẩy lùi bệnh tiểu đường, nâng cao sức khỏe đã được nhiều tờ báo lớn ở Việt Nam đăng tải. Cụ thể, báo điện tử Gia đình & Xã hội (giadinh.net.vn) đã có bài viết về lương y Đỗ Chí Quyết, 60 tuổi.

Ông là truyền nhân đời thứ 4 của gia đình chuyên chữa bệnh bằng thuốc Nam. Đã được cơ quan chức năng là Sở Y tế Hòa Bình cấp phép hoạt động. Ông cũng là người đang giúp nhiều người đẩy lùi bệnh tiểu đường bằng 2 loại cây rừng có tên là cỏ ngọt và cỏ đắng (tức giảo cổ lam).

Chia sẻ trên báo điện tử Gia đình & Xã hội, lương y Đỗ Chí Quyết cho biết: “Thực sự bài thuốc gia truyền của gia đình tôi chỉ từ loại cỏ rừng mà người dân địa phương vẫn hay sử dụng. 2 loại cỏ ngọt và cỏ đắng thường được người dân nơi đây lấy về phơi khô để trên gác bếp nhà sàn rồi đun nước uống thay trà. Thế nhưng, không ai biết rằng hai loại cây đó kết hợp với nhau lại trở thành một bài thuốc quý”.

Cũng theo lương y Đỗ Chí Quyết, cỏ ngọt có tác dụng lợi tiểu, giảm đau đầu, cân bằng huyết áp… Cỏ đắng (hay giảo cổ lam) có công dụng trong việc hạ mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, phòng ngừa biến chứng bệnh tim. Sự kết hợp hoàn hảo giữa cỏ ngọt và cỏ đắng giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng cỏ ngọt và cỏ đắng

Bài thuốc từ cỏ ngọt và cỏ đắng của lương y Đỗ Chí Quyết đã được nhiều người dùng và khẳng định công dụng. Nhiều tờ báo lớn của nước ta cũng đa hết lòng ca ngợi công dụng mà bộ đôi cỏ ngọt và cỏ đắng đem lại. Tuy nhiên, nếu không biết cách kết hợp. Nếu không mua được cả hai vị thuốc này thì bạn có thể mua cỏ ngọt hoặc cỏ đăng để dùng như trà thường ngày. Việc dùng thường xuyên cung rất hữu ích cho sức khỏe.

Công dụng của cây cỏ ngọt trong giảm tiểu đường

* Sản phẩm không phải là thuốc không có chức năng thay thế thuốc chữa bệnh.

* Hiệu quả của sản phẩm phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Leave a Reply