Cỏ ngọt và những thông tin bạn nên biết đến

Cỏ ngọt là một loại cây chứa đường nhưng không mang lại năng lượng cho cơ thể. Với độ ngọt cao, chúng được sử dụng làm chất thay thế đường dành cho những người ăn kiêng, người béo phì. Ngoài ra, cỏ ngọt còn hỗ trợ điều trị một số bệnh lý khác.

Cây cỏ ngọt có nguồn gốc từ đâu?

Cỏ ngọt hay còn có tên gọi khác là Cỏ mật, cỏ đường, cúc ngọt. Giống cây này có nguồn gốc ở thung lũng Rio Monday thuộc phía đông bắc của nước Panama, Nam Mỹ. Vào thế kỉ XVI, một số thủy thủ Tây Ban Nha đã đề cập đến sự xuất hiện của loại thảo mộc này nhưng chưa được ghi nhận.

Mãi đến năm 1888, khi nhà thực vật học người Paraguay là Moises Santiago Bertoni công bố và phân loại giống cây này thì cỏ ngọt mới được dần biết đến với tên gọi là Stevia rebaudiana Bertoni. Thổ dân Guarani ở Paraguay gọi cây này là Caá-êhê có nghĩa là Cỏ ngọt. Từ nhiều ngàn năm nay, người dân nơi đây đã dùng loại thảo mộc này để làm dịu các loại thức ăn, đồ uống có tính đắng và dùng để chữa trị một số bệnh như béo phì, tim mạch hoặc cao huyết áp,…

Cỏ ngọt được nhân giống và gieo trồng ở nhiều quốc gia khác nhau như Brazil, Paraguay, Argentina, Mexico, Nhật Bản, Hàn Quốc,Trung Quốc, Đài Loan và một số nước Đông Nam Á. Ở Canada, cây cỏ ngọt được trồng nhiều ở các tỉnh bang Alberta, Ontario, Quebec và British Columbia. Ngoài ra Bộ Canh Nông và Thực phẩm Canada đang tiến hành trồng thí nghiệm giống cây này tại nông trại thực nghiệm Delhi (Ontario).

Cỏ ngọt

Cỏ ngọt được nhân giống và gieo trồng ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới

Năm 1988, cỏ ngọt được di thực vào nước ta. Hạt giống cây cỏ ngọt được nhập từ Viện Nghiên cứu cây trồng nước Nga cũng và từ Liên hiệp sản xuất củ cải đường ở Ucraina, và một số giống khác do kiều bào Việt Nam ở Canada gửi về. Kể từ khi có giống cây, Viện Khoa học Nông nghiệp nước ta đã tiến hành nhân giống cây, thuần hóa, tuyển chọn giống cây chất lượng nhất, phù hợp với đặc điểm, điều kiện khí hậu tại Việt Nam.

Cùng với sự phối hợp của nhiều cơ quan khác nhau, trong đó có thể kể đến Viện Dược liệu, Công ty Dược liệu TW1 thành phố Hồ Chí Minh, Xí nghiệp Dược phẩm TW2 Hà Nội, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã tham gia nghiên cứu và phát triển giống cây cỏ ngọt.

Cây cỏ ngọt có đặc điểm gì?

Về đặc điểm thực vật học:

Cỏ ngọt là cây lưu niên bán nhiệt đới, thuộc họ Cúc Cúc Asteraceae. Loại cây này thường mọc thành bụi, có thể cao tới 75cm khi trưởng thành. Thân và cành tròn, thân non có màu canh, khi già chuyển sang màu nâu. Lá mọc đối nhau,có dạng hình trứng ngược, mỗi lá có từ 12 – 16 răng cưa. Lá trưởng thành có chiều dài từ 50 – 7mm, rộng từ 17 – 20mm. Hoa nhỏ màu trắng ngà, mùa hoa bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 10 âm lịch. Quả có màu nâu thẫm, dài từ 2 – 3,5mm, hạt không có nội nhũ.

Chất ngọt tập trung nhiều ở lá. Khi lá già, ở dưới thấp chứa nhiều chất ngọt hơn lá non ở trên cao. Chất ngọt của cây giảm đi khi cây ra hoa vào tháng 9. Thành  phần stevioside trong cây cỏ ngọt cao gấp 300 lần so với các loại đường khác (đường saccharose, đường sucrose), đặc biệt là không chứa calo và ổn định ở nhiệt độ cao.

Cỏ ngọt ưa ẩm

Cỏ ngọt là một giống cây ưa ẩm vừa phải, do đó cần cung cấp vừa đủ lượng ẩm phù hợp

Về đặc tính sinh học:

Cỏ ngọt sinh trưởng và phát triển qua 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là thời kỳ nảy mầm. Sau khi tiến hành gieo hạt, khoảng 9 – 10 ngày sau cây bắt đầu mọc. Nhiệt độ thích hợp nhất cho việc nảy mầm là từ 20 – 25̊C, độ ẩm từ 60 – 85%. Nếu nhiệt độ dưới 15̊C hạt sẽ không nảy mầm và nếu trên 35̊C cây sẽ chết. Do đó cần gieo hạt ở nhiệt độ thích hợp.

Hạt nảy mầm sau khoảng thời gian từ 50 – 60 ngày mới có thể cấy ra ruộng. Cây con mọc ra từ hạt yếu hơn cây con sinh ra bằng phương pháp dâm cành. Vì thế người ta thường sử dụng phương pháp dâm cành để rút ngắn thời gian trong vườn ươm xuống, giúp cây ra rễ nhanh hơn và có chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên trong giai đoạn dâm cành cần đảm bảo nhiệt độ từ 25 – 30̊C, độ ẩm từ 70 – 80% để cành dâm có điều kiện tốt phát triển. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều gây khó khăn cho sự phát triển của cành dâm.

Giai đoạn thứ hai là lúc cây trưởng thành. Sau khi qua giai đoạn cây con, cỏ ngọt bắt đầu phát triển mạnh mẽ hơn, nhiệt độ thích hợp nhất cho cây phát triển là từ 25 – 30̊C, độ ẩm từ 70 – 75%. Cỏ ngọt là một giống cây ưa ẩm vừa phải, nếu ngập úng hoặc hạn hán xảy ra đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Giai đoạn thứ ba là thời kỳ cây ra hoa. Đây là giống cây có phản ứng với ánh sáng nên thường ra hoa từ tháng 6 đến tháng 10 âm lịch.

Cây cỏ ngọt có công dụng gì?

Cỏ ngọt được hết lòng ca ngợi và quảng cáo như một giải pháp thiên nhiên rất tốt, có thể thay thế các loại đường hóa học khác. Chính vì độ ngọt cao nhưng không mang lại năng lượng cho cơ thể, cỏ ngọt thích hợp cho người giảm cân, người ăn kiêng. Cỏ ngọt không gây sâu răng, không làm bợn răng, ngược lại còn có tác dụng bảo vệ răng miệng khỏe mạnh. Ngoài ra còn hỗ trợ làm lành những vết thương ngoài da, làm giảm áp huyết ở người cao mỡ máu.

Cỏ ngọt hỗ trợ

Cỏ ngọt có công dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau

Đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường, cỏ ngọt giúp tụy tạng trong việc tiết chất insulin. Chính vì vậy, thay vì sử dụng đường hóa học, người tiểu đường nên dùng chất tạo ngọt thiên nhiên lấy từ cây cỏ ngọt. Thí nghiệm tại trường đại học Maringa ở Brazil đã chứng minh dịch lá cỏ ngọt có khuynh hướng giúp đem glucose vào trong tế bào, nhờ vậy lượng đường trong máu được giảm đi rất nhiều.

Hơn 30 năm nay, các nhà khoa học Phù Tang đã dành nhiều thời gian và công sức để nghiêm cứu hoạt chất có trong cây cỏ ngọt nhưng không thấy báo cáo nào nói đến tính chất độc hại hoạt tính gây canner của loại thảo dược này. Do đó người dùng có thể yên tâm sử dụng.

Nhiều nơi trên thế giới sử dụng chất steviosid  hoặc chiết phẩm (extract) từ cây cỏ ngọt dùng làm chất tạo ngọt trong nhiều thực phẩm và đồ uống khác nhau. Người ta còn chế biến thành đường cỏ ngọt để thuận lợi hơn cho quá trình chế biến. Cỏ ngọt sau khi phơi hoặc sấy khô có thể cho vào trà . Bột lá khô có thể trộn vô bột làm bánh  để thay thế đường.

Ngoài ra, cỏ ngọt còn được sử dụng nhiều trong công nghệ chế biến mỹ phẩm, phục vụ nhu cầu làm đẹp cho chị em phụ nữ.

Cỏ ngọt và những thông tin bạn nên biết

* Sản phẩm không phải là thuốc, không có chức năng thay thế thuốc chữa bệnh

* Hiệu quả với sức khỏe phụ thuộc vào cơ địa của từng người

Leave a Reply