Đường cỏ ngọt stevia Hà Nội đang dần lấy mất thị phần của đường mía?

Theo nhận định của các chuyên gia sức khỏe, đường cỏ ngọt stevia Hà nội đang dần lấy mất thị phần của đường mía. Rõ ràng đây là một sự chuyển dịch hợp lý và có lợi cho người tiêu dùng.

Tìm hiểu đôi nét về đường cỏ ngọt stevia Hà Nội

Đường cỏ ngọt stevia Hà Nội được chiết xuất từ lá cây stevia. Loại cỏ này chứa nhiều sắt, kali, kẽm, magne và vitamin B3. Theo nghiên cứu, stevia chứa khoảng 702ppm sắt giúp cơ thể kích thích sản xuất tế bào hồng cầu (hemoglobin).

Hiện nay loại đường cỏ ngọt stevia Hà Nội này đang được sử dụng rộng rãi ở Mỹ. Trong các loại bánh kẹo, đồ uống và trà thông thường. Đường cỏ ngọt stevia Hà Nội có khả năng làm ngọt gấp 300 lần đường thường nên chỉ cần sử dụng với một liều lượng rất nhỏ. Hiện nay, loại đường này đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng.

Ngoài khả năng tạo ngọt mạnh, đường cỏ ngọt stevia Hà Nội còn là chất ngọt ít năng lượng. Không lên men, không bị phân hủy, hương vị cũng rất thơm ngon. Chính vì các ưu điểm vượt trội này, nhiều người mới cho rằng đường cỏ ngọt có thể dần thay thế đường mía trong tương lai.

Đường cỏ ngọt stevia Hà Nội có nhiều ưu điểm

Đường cỏ ngọt stevia Hà Nội có nhiều ưu điểm

Quá trình sản xuất đường cỏ ngọt không hề đơn giản

Cỏ ngọt tuy có tác dụng tốt nhưng việc sản xuất thành đường tương đối khó khăn. Vì thế vấn đề thay thế đường mật mía bằng đường cỏ ngọt là việc mất rất nhiều thời gian.

Theo ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Trung tâm Thương mại Dược – Mỹ phẩm thì chúng ta hoàn toàn có thể trồng và sử dụng cỏ ngọt dưới dạng dược liệu. Bạn chỉ cần lấy trực tiếp thân cây để nấu ăn hoặc pha trà mà không phải chế biến. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với hộ cá thế, tự cung tự cấp. Bạn có thể trồng cỏ trên sân thượng, ban công, trong thùng xốp hay chậu cảnh,.. Chỉ vài luống nhỏ là đã đủ dùng cho cả nhà.

Khi cây đạt ngưỡng 25 đến 30 cm, bạn nên tỉa cành để cây ra thêm các nhánh mới. Nên thu hoạch trước khi cây ra hoa. Nếu muốn tăng độ ngọt cho lá, bạn có thể ngắt bỏ nụ. Hiện nay, có khá nhiều hộ gia đình tại Việt Nam đã tự trồng cỏ ngọt để dùng. Ứng dụng nhiều nhất vẫn là để uống trà. Còn nếu muốn sử dụng cỏ ngọt ở diễn vĩ mô chúng ta có quá nhiều vấn đề cần giải quyết.

Thứ nhất, để chiết xuất ra đường, cây cỏ ngọt phải đáp ứng trọn vẹn các tiêu chuẩn ngặt nghèo về mặt kĩ thuật và canh tác. Dư lượng chất ngọt có trong cây phải trên 60%. Tỉ lệ lá chiếm 95% thành phẩm, cành và cọng chỉ được chiếm 5%.  Để làm được điều này, người nông dân Việt Nam phải được đào tạo bài bản về mặt kĩ thuật.

Thứ hai, ngoài nguồn dược liệu đạt chuẩn, chúng ta cần phải đầu tư rất lớn vào công nghệ, máy móc và nhà xưởng. Theo tính toán, một cơ sở sản xuất nhưu vậy có kinh phí lên tới 3 triệu USD.

Vì thế, ngay lúc này, nếu muốn thay thế đường mía bằng đường cỏ ngọt tại thời điểm này chúng ta chưa có đủ khả năng.

Sản xuất đường cỏ ngọt không đơn giản

Sản xuất đường cỏ ngọt không đơn giản

Khả năng thay thế của đường cỏ ngọt

Như đã phân tích ở trên, hiện nay đường mật mía vẫn chiếm thế thượng phong. Người dùng đã quen với loại đường này suốt nhiều năm nay. Chúng ta cũng có sẵn nguồn nguyên liệu tốt cùng công nghệ sản xuất đường mật mía.

Việc trồng và sản xuất đường cỏ ngọt ở tầm vĩ mô chúng ta rất cần thời gian để hoàn thiện, cả về mặt kĩ thuật canh tác lẫn dây chuyền công nghệ. Với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, cùng với lòng tin của người tiêu dùng, trong 5 – 10 năm nữa thị phần của loại đường cỏ ngọt stevia Hà Nội này sẽ tăng lên đáng kể.

Khả năng phát triển của đường cỏ ngọt rất tốt

Khả năng phát triển của đường cỏ ngọt rất tốt

Đường cỏ ngọt stevia Hà Nội hiện nay đã tạo được lòng tin với người tiêu dùng. Nhưng để sản xuất ra đường tinh thể ở diện rộng, chúng ta cần phải hoàn thiện thêm nhiều điều kiện nữa. Từ kĩ thuật canh tác, chăm bón cho đến công nghệ sản xuất. Khi đã chuẩn bị chu toàn các yếu tố này, ngành sản xuất và chế biến đường tinh thể cỏ ngọt stevia nhất định sẽ lên ngôi.

Chi tiết về đường cỏ ngọt stevia Hà Nội và cách mua sản phẩm, bạn có thể liên hệ Công Ty Cổ Phần Sản Xuất Và Thương Mại Eco Health Việt Nam để được tư vấn!

Mua cỏ ngọt ở Hà Nội và những điều cần lưu ý.

Leave a Reply